Tìm kiếm tin tức
Khắc phục thiệt hại do bão: Ưu tiên cho đời sống người dân, học sinh đến trường, điện sinh hoạt và sản xuất kinh doanh
Ngày cập nhật 23/09/2020
 
 
Sáng ngày 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, địa phương để phân tích, đánh giá tình hình thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra, đưa ra các giải pháp khắc phục để sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường.
 
 
 

 

Tổng giá trị thiệt hại khoảng 505 tỷ đồng 

Theo báo cáo của UBND tỉnh thì do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trên địa bàn tỉnh có 2 người chết trong bão do cây đổ ngã và 2 trường hợp chết sau bão do tai nạn lợp lại nhà; Có 92 người bị thương phải đến các Trạm y tế, các Trung tâm y tế cấp huyện và Bệnh viện Trung ương Huế. Toàn tỉnh có 10 nhà bị sập (huyện Phú Lộc: 03 nhà; thị xã Hương Trà: 05 nhà; huyện Quảng Điền: 02 nhà); 21.283 nhà tốc mái (Thành phố Huế: 1.306 nhà; thị xã Hương Thủy: 1.459 nhà; thị xã Hương Trà: 7.791 nhà; huyện Phong Điền: 2.725 nhà; huyện Quảng Điền: 5.833 nhà; huyện A Lưới: 50 nhà; huyện Phú Lộc: 95 nhà; huyện Phú Vang: 2.024 nhà). Có 20 trường học bị tốc mái phòng học, khu hiệu bộ, sập hàng rào, tốc mái nhà xe, hư hỏng thiết bị dạy học.

Về nông, lâm nghiệp, diện tích rau màu bị thiệt hại 439ha; diện tích rừng bị gãy đổ 1.130 ha; Cao su 863,5 ha. Có 38,8 ha nuôi thủy sản bị ảnh hưởng. Cây ăn quả bị thiệt hại 300ha. Theo thống kê ban đầu tại thành phố Huế có khoảng 15.000 cây xanh bị gãy đổ. Sau bão có 43 tuyến cáp quang bị đứt gián đoạn liên lạc; 721 trạm BTS bị mất điện, mất liên lạc. 150 cột điện bị gãy, 48 cột điện bị nghiêng, 302 bộ sứ bị hỏng, 43 xà bị hỏng, 257 vị trí bị bung dây, 03 máy biến áp bị hỏng. Đã sa thải công suất lưới điện toàn tỉnh tương ứng với 135 MW/255MW... Tổng giá trị thiệt hại do cơn bão số 5 vừa qua ước tính khoảng 505 tỷ đồng.

Khẩn trương khắc phục hậu quả 

Ngay sau khi cơn bão số 5 đổ bộ vào Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 18/9/2020 chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 5. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban ngành cùng các địa phương đã trực tiếp về cơ sở chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 300 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng bộ đội thường trực và 3.864 lượt chiến sỹ dân quân cơ động của 145 xã, phường, thị trấn; phương tiện 25 lượt xe ô tô, xuồng các loại, 18 cưa máy; Tham gia di dời dân, khắc phục hậu quả do bão gây ra như: Lợp mái tôn, sửa chữa 4.872 nhà tốc mái; thu dọn, cắt tỉa, khai thông giao thông trên nhiều tuyến đường trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh điều động 220 cán bộ, chiến sĩ và 6 xuồng, 9 ô tô hỗ trợ người dân. Công an tỉnh điều động 2.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác ứng phó với bão số 5, đảm bảo an toàn cho người dân, khắc phục khẩn cấp các thiệt hại.

Các huyện, thị xã và thành phố Huế đã huy động các lực lượng hỗ trợ người dân tập trung khắc phục nhà cửa bị tốc mái, tổ chức dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo sinh hoạt trở lại của người dân. Cùng với đó, tập trung lực lượng tổ chức dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo sinh hoạt trở lại của người dân, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn...

Sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, nhiều năm qua tỉnh ta không hứng chịu những cơn bão lớn, do đó từ công tác chuẩn bị và ứng phó với bão số 5 lần này chính quyền địa phương, các sở, ngành cần phải nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện về công tác dự báo, cảnh báo, công tác ứng phó với bão,.. để từ đó khắc phục những tồn tại để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi mưa bão xảy ra.

Yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường phương tiện, lực lượng nỗ lực khắc phục thiệt hại do bão gây ra. Làm tốt công tác phối hợp, tiếp tục rà soát thiệt hại, xây dựng phương án hỗ chi tiết trên từng lĩnh vực cụ thể, trong đó ưu tiên hỗ trợ những hộ nghèo, hộ yếu thế bị ảnh hưởng do bão, lĩnh vực nào cấp bách thì cần phải hỗ trợ ngay để người dân sớm ổn định cuộc sống. Huy động toàn lực lượng, hệ thống xã hội, sức dân để khắc phục hậu quả. Tổng vệ sinh môi trường toàn tỉnh, khôi phục lại hệ thống cây xanh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền địa phương tập trung khắc phục trong đó ưu tiên phục hồi đời sống người dân, học sinh đến trường, điện sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. Trước mắt, sử dụng nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ cho người dân, khôi phục hạ tầng dân sinh, nhà dân. Các ngành liên quan tiến hành tổng hợp, lên phương án sửa chữa, xây mới các công trình xây dựng cơ bản bị hư hỏng.  “Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trong quá trình triển khai hỗ trợ phải tiến hành công khai, minh bạch, không để xảy ra trục lợi chính sách trong quá trình hỗ trợ người dân”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, bên cạnh tập trung khắc phục thiệt hại của bão, các địa phương vẫn phải tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19, không được chủ quan lơ là. Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư đôn đốc, rà soát, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo mốc kế hoạch đã đăng ký với Chính phủ. Kiên quyết điều chuyển vốn đối với các đơn vị không giải ngân được và sẽ đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 đối với các đơn vị này.

 

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 771.113
Truy cập hiện tại 53