Tìm kiếm tin tức
Tiếp tục thực hiện các biện pháp sẵn sàng phòng chống, dịch Covid-19 (Công văn số 993 /UBND-YT, ngày 28 tháng 7 năm 2020)
Ngày cập nhật 29/07/2020

 Ngày 28/7, UBND huyện Phong Điền đã ban hành Công văn số : 93 /UBND-YT, về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp sẵn sàng phòng chống, dịch Covid-19.    

Theo đó, thực hiện Công văn số 6568/UBND-VH ngày 26/7/2020 và Công văn số 6608/UBND-VH ngày 27/7/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19 và tăng cường giám sát các đối tượng đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1.Các cơ quan Trung ương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục chủ động, nghiêm túc thực hiện quyết liệt các quy định phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phương tiện; luôn trong tình trạng sẵn sàng để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

2. Yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, tập trung đông người; các cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm, khu tham quan du lịch, các trung tâm tổ chức sự kiện… yêu cầu nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng.

3. Kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch, cụ thể:

a. Ngăn chặn:

- Trung tâm Y tế huyện đảm bảo việc duy trì năng lực và sự sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh.

- Yêu cầu tất cả các cá nhân đến/trở về từ Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước, tại địa chỉ http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt và được sự đồng ý của UBND cấp huyện, sau đó cấp huyện sẽ thông báo đến chính quyền địa phương nơi đến hoặc tiến hành khai báo tại các chốt kiểm soát lưu động.

- Tạm hoãn các sự kiện hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết để tập trung phòng, chống dịch; nếu tổ chức phải đảm bảo công tác phòng dịch, phun độc, khử trùng tại địa điểm tổ chức trước và sau sự kiện.

b. Phát hiện:

- UBND các xã, thị trấn chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện để chỉ đạo trạm Y tế, Công an các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời phát hiện các trường hợp đến lưu trú tại địa phương; tất cả những người sinh sống, lao động, học tập trên địa bàn huyện Phong Điền đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 10/7/2020 thì phải yêu cầu khai báo y tế (trên các ứng dụng Hue-S, Ncovi); nếu phát hiện có dấu hiệu ho, sốt hoặc đã tiếp xúc với nguồn có khả năng lây bệnh thì báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

- UBND các xã, thị trấn yêu cầu tất cả cơ sở dược, các cửa hàng bán thuốc nếu phát hiện có người đến mua thuốc liên quan đến ho, sốt, cảm thì phải nắm thông tin (họ tên, điện thoại, địa chỉ) và báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, có giải pháp phù hợp.

- Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chủ động phát hiện, cung cấp thông tin đối với các trường hợp đến lưu trú, cơ trú tại địa phương.

c. Cách ly:

- Các trường hợp phát hiện F1, yêu cầu tổ chức truy vết, xét nghiệm nhanh và cách ly tại các cơ sở y tế huyện hoặc các cơ sở cách ly tập trung (các Khung). Liên hệ Sở Y tế hỗ trợ, hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức thực hiện.

- Đối với các trường hợp F2, F3… các địa phương tổ chức tự cách ly tại nhà, hoặc cơ sở lưu trú và theo dõi sức khỏe thường xuyên; trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức xét nghiệm nhanh.

d. Khoanh vùng và Dập dịch: Nếu phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế tham mưu phương án, khu vực khoanh vùng; đề xuất các giải pháp phong tỏa, giám sát; phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để tổ chức điều trị, dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng và khu vực khác.

4. Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh tại địa phương, kịp thời kiểm tra, phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép. Đẩy nhanh triển khai phần mềm quản lý cư trú, lưu trú; hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư để phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu y tế toàn dân theo Thông báo kết luận số 260/TB-UBND ngày 03/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

5. Đề nghị các trường THPT trên địa bàn huyện triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo Hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

6. Phòng Văn hóa và Thông tin rà soát đánh giá các cơ sở lưu trú không đảm bảo tiêu chí phòng, chống dịch bệnh theo tiêu chuẩn, kiến nghị cấp có thẩm quyền yêu cầu đóng cửa không cho phép hoạt động.

7. Các cơ quan, ban ngành, địa phương tiếp trục triển khai Thông báo số 260/TB-UBND ngày 03/7/2020 của UBND tỉnh về việc thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngày 29/6/2020. 

Song song với phòng, chống dịch Covid-19, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết..., không để dịch chồng dịch.

Hàng ngày, Công an huyện, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn báo cáo về tình hình phòng chống dịch bệnh và tình hình người đến/trở về địa phương theo biểu mẫu đã thực hiện, gửi về Văn phòng HĐND&UBND huyện trước 15h30 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Tập tin đính kèm:
Văn phòng HĐND và UBND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 809.362
Truy cập hiện tại 1.078