Tìm kiếm tin tức
Thông cáo báo chí số 37 về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 01/04/2020

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 37

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

(17h00 ngày 31/3/2020)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông cáo báo chí số 37 về tình hình phòng chống dịch bệnh (tính đến 17h00 ngày 31/3/2020) như sau:

1. Giám sát, cách ly và xét nghiệm

- Đến hết ngày 31/3, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 BVTW Huế là 2 bệnh nhân (BN 30, BN 31 Quảng Nam).

- Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 BVTW Huế: 6 người (giảm do các trường hợp đến chữa bệnh có yếu tố dịch tễ đã được loại trừ).

- Bệnh nhân số 49 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

- Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về: 5.303 người (Trường Quân sự tỉnh T1.1: 263 (giảm 04, tăng 01); Trường trung cấp Công nghệ số 10 T1.2: 436 người; Trường CĐ Nghề 23 T2: 429 người (giảm 01); Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam T3: 1.505 người (giảm 01, tăng 05); Trường Nghiệp vụ Thuế T4: 1.412 người (tăng 01); Trung tâm Giáo dục Quốc phòng: 704 người (tăng 338); Trung đoàn 176: 181 người; Ký túc xá Trường Bia T6: 373.

Ngày

26/3

27/3

28/3

29/03

30/03

31/03

Số lượng cách ly người từ nước ngoài về tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh

1.615

2.044

3.057

3.758

4.591

5.303

Số lượng người từ nước ngoài về hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày

 

 

 

 

 

06

- Cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang): 02 (tăng 01 trường hợp BN số 49 đã điều trị xin tự cách ly để chờ vợ BN số 30).

- Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 27 người (Nam Đông: 03; Phú Lộc: 09; Phú Vang: 02; Hương Thuỷ: 03; A Lưới: 02; Tp Huế: 04; Hương Trà: 03, Phong Điền: 01).

- Cách ly tại bệnh viện Lao và bệnh phổi: 0.

- Cách ly tại Cảng Chân Mây: 16.

- Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú: 289 người.

Kết quả xét nghiệm trong ngày:

+ Đã có kết quả 168 mẫu đều âm tính.

+ Đang chờ kết quả xét nghiệm: 564 mẫu xét nghiệm.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 1.625 (1.525 lần 1 và 100 mẫu lần 2). Kết quả XN có 2 trường hợp dương tính (ngày 08/3 và 14/03), 1059 mẫu âm tính, 564 mẫu đang chờ kết quả.

LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TẠI CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

NGƯỜI VIỆT NAM TỪ LÀO VỀ

Tổng số lấy mẫu

Đã có kết quả

Đang chờ kết quả

1.277

721 mẫu âm tính

0 mẫu dương tính

556 mẫu

       

2. Tình hình bệnh nhân và những người tiếp xúc gần

Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định.

3. Công tác chỉ đạo điều hành:

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương đơn vị vào sáng nay (31/3/2020), Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo một số nội dung chính như sau:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

- Các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

- Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế liên hệ với các cơ quan liên quan để thường xuyên cập nhật danh sách, truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm; tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

- Các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, phục vụ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ hoạt động của các khu cách ly và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Đối với các hoạt động sản xuất, yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định, hạn chế tập trung đông người, tổ chức cách ly cục bộ, không tiếp xúc với các cá nhân khác bên ngoài.

- Sở Giao thông vận tải chỉ đạo, kiểm tra việc dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

- Bệnh Viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Sở Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

-Sở Y tế tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp các kit test xét nghiệm nhanh để phân loại, giám sát công dân Việt Nam từ Lào về đang được cách ly.

-Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương có giải pháp tổ chức xét nghiệm nhanh để thực hiện trên địa bàn tỉnh.

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Lào.

- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, sắp xếp các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; giám sát nghiêm việc cách ly tại các khu cách ly tập trung, xử lý nghiêm các trường hợp di chuyển từ phòng này sang phòng khác, tụ tập không tuân thủ quy định cách ly.

- Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

- Các Sở, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt, không đúng sự thật gây hoang mang, lo sợ cho người dân. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

- Sở Thông tin Truyền thông tiếp tục tăng cường tuyên truyền,vận động, khuyến khích người dân tham gia sử dụng Hue-S, tích cực phản ảnh các trường hợp vi phạm đến các cơ quan chức năng.

- Sở Công Thương triển khai các giải pháp bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

- Các đơn vị, địa phương tạm dừng tiếp dân từ ngày 01/4 – 15/4 để tránh tập trung đông người, thực hiện phòng chống dịch.

4. Tình hình thị trường

Ngày 31/3/2020, hàng hóa tại  các  chợ  trên địa bàn tỉnh vẫn đủ cung cấp nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu bảo đảm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản.

Sở Công Thương đã phối hợp UBND thành phố Huế kiểm tra thực tế một số chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố và đề nghị UBND thành phố Huế, Ban quản lý các chợ thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2526/UBND-CT ngày 30/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

 
https://thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 838.709
Truy cập hiện tại 8