Tìm kiếm tin tức
Công điện số:06/CĐ-UBND lúc 11 giờ 30, ngày 13/9/2017 Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện điện về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ứng phó bão số 10
Ngày cập nhật 15/09/2017

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện điện:

 - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện;

 - Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;

 - Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đóng trên địa bàn huyện.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, hồi 04 giờ ngày 13/09, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 đến 75 km/giờ), giật cấp11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 đến 20km và mạnh lên. Đến 04 giờ ngày 14/09, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió bão mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, giật cấp 14; biển động dữ dội. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): Trong khoảng từ 13,0 độ Vĩ Bắc đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Từ chiều 14/9 đến ngày 15/9 trên đất liền sẽ có mưa to đến rất to; cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp. Thực hiện Công điện số 05/CĐ-PCTT của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh hồi 07 giờ ngày 13/9/2017, nhằm chủ động đối phó với cơn bão 10 và mưa lũ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện; UBND các xã, thị trấn; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đóng trên địa bàn huyện triển khai các nội dung sau:

1. Tổ chức kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn (trong đó, cần chú ý đến số ghe thuyền của các xã vùng Ngũ Điền và Phong Hải) trước 12 giờ ngày 14/9 để đối phó với bão số 10.

2. Các địa phương khẩn trương chỉ đạo thu hoạch sắn chạy lũ; phối hợp với các ban ngành liên quan và Nhà máy tinh bột sắn để có kế hoạch điều tiết thu hoạch, thu mua sắn; đồng thời có phương án chống úng bảo vệ diện tích hoa màu còn lại chưa thu hoạch xong.

3. Các Chủ hồ đập, đê (các Công ty, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị sản xuất nông nghiệp) tiến hành kiểm tra các hạng mục công trình: Đê, đập đất, tràn xã lũ để có phương án xử lý ngay các vết nứt, các hố xói của tràn xã lũ, những biến dạng, sạt lỡ của đập đất. Chủ động mở toàn bộ các cánh cửa của tràn xã lũ, cống xã lũ, cống lấy nước để hạ thấp mực nước trong hồ nhằm đảm bảo an toàn khi lũ đến. Thực hiện nghiêm túc phương án PCBL đã được phê duyệt, thực hiện kiểm tra, trực 24/24 để theo dõi mực nước, xử lý khi có sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn công trình và an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân vùng hạ du, hạn chế ngập úng cho các vùng thấp trũng.

4. Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết; tập trung giằng chống nhà cửa, kho tàng; bố trí lực lượng hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, con người và tài sản của nhà nước và nhân dân. 

5. Các chủ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản đang thi công dở dang chỉ đạo nhà thầu thi công có phương án bảo vệ các công trình xây dựng, đảm bảo an toàn về người, thiết bị vật tư thi công và các phương tiện tham gia trong tình huống mưa lớn xảy ra gây ngập úng.

6. Các xã dọc sông Ô Lâu, sông Bồ, dọc biển phải cử cán bộ trực và theo dõi mực nước trên sông, thủy triều dâng ở biển để thông tin đên người dân biết để chủ động kê kích và di dời tài sản đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, phải thông báo kịp thời cho người dân ở vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở sơ tán, di chuyển, đặc biệt là khi nước trên các triền sông đổ mạnh và nước biển dâng cao vào ban đêm.

7. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan, đoàn thể đóng trên địa bàn huyện tuyệt đối không được chủ quan, phải tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, UBND huyện theo quy định./.                 

 

Văn phòng HĐND&UBND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 766.365
Truy cập hiện tại 7